ตรวจทุก 3 เดือน

หมั่นตรวจสอบตัวเองเป็นระยะๆ ก่อนที่จะหลงทางไปไกล

ฉันเคยมีเพื่อนรุ่นน้องอยู่คนหนึ่ง ชื่อน้องเกด น้องเกดเป็นเลขาแผนกของพี่ตุ้ม ที่ฉันสนิทมาก เวลาพักเบรค ฉันมักจะไปคุยกับพี่ตุ้มที่แผนกเสมอ ซึ่งก็จะแวะทักทาย คุยกับน้องเกดประจำ จนสนิทสนมคุยกันได้สัพเพเหระ น้องเกดเป็นคนใจเย็น ใจกว้าง มีน้ำใจเอื้อเฟื้อคนโน้นคนนี้เสมอ และเป็นคนที่ชอบปลอบใจคนโน้นคนนี้เวลามีคนมาระบายความทุกข์ด้วย และถ้าช่วงไหนวันหยุดตรงกันแล้วไม่มีธุระอะไร ฉันก็จะไปเที่ยวกับพี่ตุ้ม และน้องเกด เป็นประจำ ที่เที่ยวก็จะประมาณไปเที่ยววัด (ตามวัย^^) และตระเวนหาอะไรอร่อยๆกินกัน เป็นประมาณนี้เรื่อยมา

ต่อมาน้องเกดก็ขอลาออกไปอยู่อีกบริษัทหนึ่ง เพราะได้อัพเงินเดือนสูงกว่าที่นี่ แต่เราก็ยังติดต่อกันบ้าง ส่วนใหญ่พี่ตุ้มจะติดต่อมากกว่า ทั้งการโทรคุยและการส่องเฟสบุ๊คของน้อง เวลาผ่านไปเรื่อยๆหลายปี จนมีวันหนึ่งพี่ตุ้มโทรคุยเล่นกับฉันเช่นเคย และได้คุยกันว่าคิดถึงน้องเกด พี่ตุ้มก็เลยเล่าว่า ตั้งแต่น้องเกดออกไป พี่ตุ้มก็ยังเข้าไปทักทาย ไปเมนต์กับน้องเกดทางเฟสประจำ และโทรหาเป็นระยะๆ แต่ช่วงปีหลังๆที่ผ่านมานี้คือไม่เข้าไปดูเฟสน้องเกดเลย เพราะหยาบคายมาก มีแต่คำก่นด่า ไม่พอใจโน่นนี่ ประชดประชันคนอื่นตลอด เรียกได้ว่ามีความต่างจากน้องเกดคนเดิมเสมือนคนละคน ระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านไปนี่เหมือนเป็นคนใหม่อีกคนที่พี่ตุ้มไม่รู้จัก ช่วงหลังก่อนที่พี่ตุ้มจะเลิกติดต่อคือ การคุยทางโทรศัพท์เริ่มไม่สนุก เหมือนเป็นการโทรไปให้น้องเกดระบาย ด้วยการว่าคนโน้น ว่าคนนี้ แม้แต่คนที่น้องเกดไม่รู้จัก แต่แค่อ่านข่าว ไม่ว่าดารา นักการเมือง คนมีชื่อเสียง น้องเกดก็พูดกระแนะกระแหนด่าทอ เสมือนรู้จักตัวตนและเรื่องราวของเขาเป็นอย่างดี ทั้งๆที่แค่อ่านข่าวเขาเท่านั้น ซึ่งสมัยนี้ข่าวจากหลายแหล่งข่าวเขียนบิดเบือนค่อนข้างมาก ต้องตรวจสอบให้ดีก่อนเชื่อ แต่น้องเกดเชื่อทันที และเกิดอารมณ์คล้อยตามรุนแรงมาก พี่ตุ้มเลยเลิกติดต่อน้องอีกต่อไป เพราะไม่อยากได้ยินแต่สิ่งลบๆ ได้รับพลังงานลบๆ

จริงๆแล้วที่พี่ตุ้มบอกก็คือ น้องเกดค่อยๆเปลี่ยนทีละเล็กทีละน้อย ซึ่งพี่ตุ้มเห็นพัฒนาการ(ลง) ของน้องมาโดยตลอด จนถึงขึดที่ว่าไม่มีอะไรที่สามารถเชื่อมโยงหรือเข้ากันได้อีกต่อไป เรื่องราวของน้องเกดก็เข้ามาเตือนใจฉันว่า เราควรต้องตรวจสอบตัวเองเป็นระยะ อาการที่เห็นง่ายของการพัฒนาขึ้น หรือ พัฒนาลง คือ ใจสบาย กว้าง โปร่งเบา หรือ ใจเป็นทุกข์ ทึบ แน่น แคบ และดูความคิด การพูด และการกระทำ ว่าเป็นไปเพื่อสร้างสรรค์ หรือ ทำลาย ตัวเองและคนอื่น มากกว่าหรือน้อยกว่าช่วงก่อนหน้า อาจให้ออกมาเป็นคะแนนเลยก็ได้ จากคะแนนเต็มสิบ

Q 1Q2Q3Q4
ความสุข
ความคิดดี
การพูดดี
การทำดี

การเดินทางของชีวิตนี่หลงทางได้ง่ายจริงๆ ต้องตรวจสอบตัวเองตลอดเวลา ฉันเองนับแต่นี้ก็คงต้องตรวจสอบประเมินตัวเองทุก 3 เดือนเป็นอย่างน้อย เพื่อจะได้ไม่หลงทางไปไกล!!