อย่าเป็นมือที่สาม

เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องที่เกิดหลายปีมาแล้ว ในช่วงที่ฉันทำงานในบริษัทหนึ่ง ฉันมีคู่ทำงานเป็นรุ่นพี่ผู้หญิงคนหนึ่งชื่อพี่เอ ซึ่งแกเป็นคนอารมณ์ดี ใจเย็น ยิ้มเก่ง และไม่ใช่คนช่างนินทา จัดว่าเป็นคนนิสัยดีคนหนึ่งเลย วันหนึ่งขณะนั่งรถไปพบลูกค้าด้วยกัน แกระบายความทุกข์ให้ฟังว่า สามีของแกนอกใจไปมีผู้หญิงอื่น แกทุกข์มาก เลยให้แกเล่ารายละเอียดให้ฟัง แกบอกว่าสามีแกเป็นเซลส์เหมือนกัน แต่เดินเขตต่างจังหวัด ทำงานอยู่อีกบริษัทหนึ่ง ที่ผ่านมาก็เป็นคนที่ค่อนข้างไว้ใจได้  แต่เนื่องจากหน้าตาดี พี่เอก็แอบระแวงอยู่ในใจ แต่ก็ไม่แสดงออกให้สามีรู้

สามีแกก็ทำตัวปกติมาตลอด จนกระทั่งช่วง 2-3 เดือนมานี้ ดูพฤติกรรมเปลี่ยนไป คือแต่เดิมจะกลับเข้ากรุงเทพ ตั้งแต่ประมาณวันที่ 20 ต้นๆและอยู่ยาวจนประชุมในบริษัทเสร็จประมาณช่วงสิ้นเดือน แต่ช่วงหลังนี้ จะกลับมาประมาณวันที่ 28-29 เพื่อเข้าประชุมที่บริษัท และเมื่อประชุมเสร็จก็รีบออกเขตต่างจังหวัดทันที  ซึ่งแต่เดิมแกเป็นคุณพ่อที่เห่อและหลงลูกสาวมาก แต่ช่วงหลังก็ไม่มีเวลาให้ลูกเหมือนแต่ก่อน เพราะมักมีไปแอบคุยมือถือนอกบ้าน พี่เอ จึงแอบสืบจากเพื่อนๆเซลส์ในเขตเดียวกับสามี และก็เป็นจริงดังคาด คือไปติดเด็กนักศึกษาในจังหวัดหนึ่ง พี่เอลงทุนถึงกับขับรถไปแอบดูหน้าตาเด็กคนนั้น แล้วก็พบว่าพี่เอ หน้าตาสวยกว่ามากเลย แกเลยแอบงงในใจ แต่แกก็ไม่แสดงตัว ขับกลับมากรุงเทพ พอรู้ชัดว่าสามีแกมีเด็กคนนั้นจริงๆแบบนั้น ในใจที่ทุกข์อยู่แล้ว ก็ยิ่งร้อนรนเข้าไปอีก แกไม่มีความสุขเลย แกบอกว่ามันทุกข์มากๆ หน้าตาแกก็หม่นหมองมาก มิน่าช่วงหลังๆนี้ พี่เอแกยิ้มน้อยลง ดูครุ่นคิดมากขึ้น

พอแกเปิดใจเล่า ก็เลยขอแนะนำแกว่า (แอบกระซิบ ฉันเป็นคนโสด ไม่เคยมีแฟนหรือคนมาจีบเลยค่ะ ประมาณโสดสนิทศิษย์ส่ายตัว (ยิ่งกว่าส่ายหัวอีก))  เอายังงี้ลองมานั่งดูทีละประเด็นๆ คือ เด็กคนนั้นหน้าตาไม่ได้สวย แต่ก็คงมีดีอย่างอื่น (ติดเรต แหะ แหะ) เป็นของใหม่ สามีแกยังเห่อ เดี๋ยวก็หายเห่อ ถามพี่เอว่า ยังรักและอยากให้สามีกลับมามั้ย ถ้าอยาก ตัวพี่เอเองก็ต้องปรับท่าทีสู้ไปด้วย คือ

อย่าทำให้บ้านร้อน ให้ทำตัวเป็นผู้ดีอังกฤษ พูดดีๆ ห้ามด่า ต่อว่า หรือ กระแนะกระแหน และเรื่องในห้องนอนก็ต้องปรับปรุง แต่งชุดนอนเซ็กซี่ๆ และชวนสามีดูหนังเรตตอนกลางคืนบ้าง และให้ลูกสาวอ้อนพ่อเยอะๆ ให้พาไปโน่น พาไปนี่

แต่ แต่ แต่ ไม้เด็ดคือ เกลือจิ้มเกลือ ค่ะ ยังไงหรือคะ คือยังงี้ค่ะ ธรรมชาติของคนเราจะหวงของเมื่อจะมีคนมาแย่งใช่ไหมคะ ทั้งๆที่ปกติมีของนี้อยู่ก็ไม่เคยเห็นความสำคัญอะไร แต่พอมีคนมาขอ หรือมาแย่ง ก็จะหวงขึ้นมาทันที อันนี้คือ กลยุทธไม้ตายค่ะ

ฉันแนะพี่เอว่า พอช่วงที่สามีแกกลับมาอยู่บ้าน ให้แกทำตัวลับๆล่อๆคือ พกมือถือตลอด และดูมือถือบ่อยๆ และทำเป็นมีโทรศัพท์เข้า โดยเตี๊ยมกับพี่น้องหรือเพื่อนที่มีเบอร์ที่ไม่ได้เมมไว้ในเครื่อง ให้โทรเข้ามาช่วงนี้ ช่วงนั้น แล้วออกไปคุยนอกบ้านนานๆ คุยไปยิ้มไป หัวเราะไป ทำแบบนี้วันละหลายหน ให้สามีแกระแวง และเกิดความหวง

หลังจากนั้น ฉันก็ไม่ได้ถามผลแก เพราะไม่อยากเข้าไปล้ำเส้นแก ประมาณสองเดือนให้หลัง แกมาบอกผลฉันว่า ได้ผลแฮะ สามีแกจับตามองแก และมองแกแบบค้นหาว่ามีความลับอะไรหรือเปล่า ในเดือนแรก และพอในเดือนที่สอง สามีแกกลับเข้ากรุงเทพเร็วมากตั้งแต่วันที่ 20 ต้นๆ และมีโทรศัพท์โทรเข้ามาหาสามีแก แล้วสามีแกเริ่มทำเสียงรำคาญใส่สายนั้น แกเริ่มกระหยิ่มในแผนที่ทำไป และก็ไม่พลาดที่จะทำตัวให้สามีสงสัยต่อไป  (555) แกบอกว่า แกทำตามที่ฉันบอกทุกอย่างเลย ตอนนี้แกเริ่มมีความสุขมากขึ้นแล้ว ฉันฟังแล้วก็แอบลุ้นกับแกไป ขอให้แกได้สามีกลับคืนมา โดยเลิกติดต่อกับเด็กคนนั้น แกจะได้ครอบครัวแสนสุขกลับคืนมา

หลังจากนั้นอีก 2-3 เดือน แกก็เล่าว่าสามีเลิกกับเด็กคนนั้นแล้ว เพราะเด็กคนนั้นโทรมาตามตลอดตอนแกเข้ากรุงเทพ (แน่นอนช่วงหลัง สามีแกเข้ากรุงเทพเร็วมาก) จนสามีรำคาญ  (แกแอบมองตลอด) แล้วที่สำคัญตอนสามีแกออกต่างจังหวัดไปทำงาน เด็กคนนั้นก็โทรมาถามพี่เอ (คิดว่าคงแอบดูจากมือถือสามีแก ตอนไปค้างด้วย) ว่าพี่ผู้ชายอยู่ที่นั่นไหม ถ้าไม่อยู่ ไปที่ไหน แกก็บอกว่าจะไปรู้หรือ เค้าก็ไปทำงานของเค้า และเลิกโทรมาได้แล้วนะ ถ้าอยากเจอก็โทรตามเอาเอง พี่เอแกบอกว่า พอมาถึงตอนนี้แกมั่นใจแล้วว่า สามีแกคงเริ่มเบื่อเด็กคนนั้นแล้ว  แกบอกว่าต่อจากนี้แกคิดว่าแกจัดการได้แล้ว ตอนนี้แกเห็นชัยชนะรำไร แกบอกว่าครั้งนี้เป็นครั้งที่ทุกข์ที่สุด ที่ผ่านๆมาก็พอรู้มาบ้างว่าสามีแกเจ้าชู้ แต่ก็ไม่เคยมีเป็นตัวเป็นตน จนมารอบนี้ เครียดขั้นสุด แต่ตอนนี้ถือว่าดีขึ้นเยอะมากๆแล้ว และต่อมาสามีก็ไม่ได้ติดต่อเด็กคนนั้นอีก แกสืบจากทั้งโทรศัพธ์มือถือและเพื่อนเซลส์ รวมถึงดูพฤติกรรมของสามีแก ในที่สุด แกก็ได้สามีกลับคืนมาจนได้

แกบอกว่า กว่าจะผ่านมาได้ ต้องใช้พลังกาย พลังใจเยอะมาก ต้องทำหน้าชื่นแต่อกตรม ทุกข์หมองไหม้มาก ฉันเลยอยากให้กำลังใจ ใครก็ตามที่มีความทุกข์ในเรื่องคู่ ที่ไปมีมือที่สาม ขอให้สู้ๆ และมีสติให้มากๆ และต้องมีกลยุทธ์นะคะ ถ้าเอาแต่ต่อว่า หรือเมินเฉย เรื่องอาจจะจบแบบไม่สวยได้นะคะ นอกเสียจากว่า ความรักหมดลง และคุณไม่ต้องการเค้าแล้ว นั่นก็อีกเรื่องหนึ่งค่ะ สู้ๆนะคะ