สิ่งที่ได้มาแล้วก็อย่างงั้นๆ

ฉันเป็นคนชอบช้อปปิ้งมาก และก็สงสัยว่าความสุขของการช้อปปิ้งมันอยู่ตรงไหนกันแน่นะ เลยลองสังเกตตัวเองดู พบว่ามันมีความสนุกคิดตอนที่อยากได้แต่ยังไม่ได้และมีความสุขอ่อนๆจากการคิด หรือตอนที่เลือกซื้อมันจะมีความเพลิดเพลินเจริญใจมาก ยิ่งเจอของตรงสเป็คหรือเหนือสเป็คมันจะมีความสุขมากเลย (โดยเฉพาะอย่างยิ่งในราคาที่เราพอซื้อได้) และพอเราตัดสินใจซื้อ และจ่ายเงินมันเหมือนกำลังเข้าสู่ยอดเขาแห่งความสุข และรู้สึกถึงอำนาจที่เหนือกว่า (เหนือกว่าใครก็ไม่รู้^^ รู้แต่ว่ามันทำให้เรารู้สึกว่าเรามีอำนาจจากการจับจ่าย) ( โดยเฉพาะอย่างยิ่งวันที่ทุกอย่างมันเฟล เช่นโดนเจ้านายตำหนิ หรือรู้สึกเหมือนเป็นผู้ถูกกระทำจากเหตุการณ์ต่างๆในชีวิต การช้อปปิ้งมันเหมือนมีการแอบคืนมหาอำนาจบางอย่างให้เรา 555)

พอเราได้ของมาแล้ว ความสุขมันก็ลดลงนิดนึง อันนี้ก็ขึ้นกับว่าของนั้นเราอยากได้มากน้อยแค่ไหน หรือ รู้สึกชนะมากน้อยแค่ไหน (หืม ซื้อของแล้วรู้สึกชนะ ใช่ค่ะ เช่น เวลาซื้อแล้วได้ของแถมถูกใจ หรือ ได้ราคาโปรโมชัน หรือ แลกพอยท์แล้วได้ของมาฟรี อันนี้ชอบมาก) ความสุขก็ลดลงเล็กน้อย แต่ถ้าเผลอไผลซื้อจากความถูก ทั้งๆที่ถูกใจนิดหน่อย อันนี้พอซื้อเสร็จแล้วความสุขแทบไม่เหลือเลยล่ะค่ะ

เมื่อกลับมาบ้านแล้ว ของไหนที่ชอบมาก ก็จะเห่อมีความสุขนานหน่อย และต่อมาเราก็จะเฉยๆกับสิ่งนั้นไปในที่สุด ส่วนชิ้นไหนที่ใช้แล้วถูกใจน้อยหน่อยนี่ ความสุขลดลงไวมาก จนไร้ความรู้สึกไปในระยะเวลาอันสั้น และแล้ว….เราก็จะได้เริ่มเข้าสู่วงจรแห่งการช้อปปิ้งใหม่อีกครั้ง ผ่าง!!

พอฉันเห็นว่าความสุขจากการช้อปปิ้งมันก็แค่แป๊บเดียว ฉันก็จะใช้วิธีเดินวนไป หรือsearch ดูของนั้นบ่อยๆจนเบื่อ การดูบ่อยๆเป็นการกรองชั้นดีที่ลดการซื้อได้ดี และจะเหลือสิ่งที่จำเป็นหรือควรซื้อจริงๆ อีกอย่างที่ช่วยฉันลดการช้อปปิ้งได้มาก คือการกลับมาดูของที่มีอยู่ว่าใช้ครบแล้วหรือยัง แล้วก็พบว่าที่บ้านเหมือนเป็น shopping center ชั้นดี มีของดีๆเยอะเลย น่าใช้ทั้งนั้น และบางทีเทียบกับของใหม่ของที่มีที่บ้านยังสวยกว่าของที่เราเหล่ไว้ซะอีก และอีกอย่างคือการเล่นกับของที่มีค่ะ เอาของที่มีมาดัดแปลง หรือประยุกต์ใช้ เช่น ดัดแปลงเสื้อผ้า เอามาตกแต่งบ้าน มาใช้ในอีกแบบหนึ่ง แล้วแต่ความคิดสร้างสรรค์ของแต่ละคนเลย

เราลองกลับมาดูสิ่งที่เรามี ที่เราคิดว่ามันก็อย่างงั้นๆ จริงๆมันมีดีของมันไม่งั้นตอนซื้อเราจะอยากซื้อหรือ (เหมือนสามีภรรยาที่อยู่กันไปนานๆ แล้วเห็นแต่ข้อเสีย แถมเห็นคนอื่นดีกว่า สวยกว่า หล่อกว่าไปซะงั้น ขอแซวคนไม่โสดหน่อยค่ะ^^)