ระวังการคบคน

ยิ่งใกล้กันจะยิ่งกลมกลืนกัน

วันนี้ฉันนึกถึงน้องคนหนึ่งขึ้นมาได้ ขอนำเรื่องราวของน้องมาเล่าให้ฟัง เพราะฉันรู้สึกเสียดายยยความเป็นน้องคนเดิมมาก

เรื่องเป็นอย่างนี้ค่ะ ตอนฉันเริ่มเข้าทำงานที่ใหม่ ฉันมีเพื่อนร่วมงานรุ่นน้องอยู่คนหนึ่ง เป็นคนละแผนก แต่เรียกได้ว่าการทำงานต้องประสานกันตลอด น้องคนนี้ชื่อน้องมะนาวค่ะ ฟังชื่อแล้วก็น่าจะเป็นคนสวย ซึ่งก็เป็นไปตามนั้นเลยค่ะ น้องเป็นคนหน้าตาสวย และพูดจาดี มีน้ำใจ น้องมะนาวเพิ่งจบจากมหาวิทยาลัยเอกชนชื่อดังแห่งหนึ่ง และเข้ามาทำงานที่นี่ที่แรก ก่อนฉันประมาณ 3-4 เดือน

เมื่อตอนฉันรู้จักน้องใหม่ๆ น้องก็เป็นแบบที่เล่าข้างบนเลยค่ะ น่าเอ็นดู มีมนุษย์สัมพันธ์ดีมาก ดูใสๆ ในแผนกของน้องนั้นมีรุ่นพี่จากคณะและมหาวิทยาลัยเดียวกันเป็นรองผู้จัดการแผนกอยู่ ชื่อพี่วี จึงทำให้ทั้งสองคนนี้สนิทกันมาก และมะนาวก็เห็นรุ่นพี่คนนี้เป็นไอดอลเลยล่ะค่ะ

ขอเล่าถึงพี่วีคนนี้นะคะ จริงๆฉันต้องเรียกน้องวี แต่ในที่นี้ขอเรียนพี่วีเหมือนน้องมะนาวแล้วกันนะคะ พี่วีคนนี้เท่าที่ฉันดีลงานด้วย เป็นคนค่อนข้างเอื่อยเฉื่อย ชอบหาข้ออ้าง และก็ที่ฉันเห็นคือเป็นคนมีอัตตาสูง กระทั่งหัวหน้างานหรือผู้จัดการแผนกของเขาจะสอนงาน หรือให้แก้งานอะไร ก็จะเถึยงโดยไม่ค่อยมีเหตุผล แผนกฉันอยู่ติดกับแผนกของเขาค่ะ ฟลอร์เดียวกันเลย จึงค่อนข้างรับรู้พฤติกรรมของเขาพอสมควร

ความเปลี่ยนแปลงของน้องมะนาว เป็นสิ่งที่ฉันเริ่มสังเกตเห็นได้มากขึ้นๆ เนื่องจากมะนาวเป็นแอดมินของแผนกนั้นจึงต้องไปประสานกับแผนกต่างบ่อย รวมถึงแผนกของฉัน การพูดจาที่ดูอ่อนน้อมน่ารัก เริ่มกระด้างไม่มีหางเสียงขึ้นทีละน้อยๆ แววตามีแววประเมินตัดสินคน แววตาใสๆเริ่มหายไปตามกาลเวลา ซึ่งถ้าดูแล้วจะค่อนข้างเริ่มใกล้กับพี่วีของน้องเข้าไปทุกที ความคิดลบค่อยๆเพิ่มมากขึ้น มีการปฏิเสธงาน ตีโต้เถียงกลับเวลาที่แผนกอื่นส่งงานกลับไปให้แก้ ทำให้การดีลงานไม่เหมือนการประสานงาน แต่เหมือนประสานงา มากกว่า

ฉันเฝ้ามองดูความเปลี่ยนแปลงของน้องจนฉันย้ายที่ทำงานเสียก่อนที่จะอยู่นานกว่านั้น ไม่น่าเชื่อเลยว่าระยะเวลาเพียงแค่ 1 ปี น้องมะนาวผู้อ่อนโยน มีน้ำใจ พูดจาดี จะเปลี่ยนไปเป็นคนละคนอย่างนี้ได้ ฉันเห็นแล้วอดเสียดายไม่ได้ และไม่ใช่เพียงฉันที่เห็นแบบนี้ เพื่อนฉันอีกคนก็มีความเห็นตรงกันว่าระยะเวลาเพียงไม่นาน น้องเปลี่ยนไปได้ถึงเพียงนี้ นี่แค่เป็นช่วงระยะเริ่มต้นของชีวิตการทำงานของน้องเอง และถ้าน้องยังยึดพี่วีของน้องเป็นไอดอลและสนิทตัวติดกันอย่างนี้ ไม่อยากจะคิดเลยว่าสุดท้ายน้องจะเปลี่ยนเป็นอย่างไร

ในชีวิตการทำงานของฉัน ฉันก็เห็นการเปลี่ยนแปลงของเพื่อนร่วมงานทั้งรุ่นพี่รุ่นน้อง ซึ่งก็เปลี่ยนไปเรื่อยๆตามกาลเวลา แต่กรณีน้องมะนาวนี้ เป็นกรณีที่กระทบใจฉัน ทำให้ฉันรู้สึกดีที่ฉันมีเพื่อนร่วมงานที่ดี ที่คอยเตือนกันเมื่อเราเริ่มแย่ลง และคอยแนะนำสิ่งดีๆให้ตลอด รวมถึงเจ้านายที่คอยสอนงาน ชี้แนะทางเจริญให้ ฉันรู้สึกขอบคุณเพื่อนๆและเจ้านายทุกๆคนมากๆค่ะ