จำเป็นหรืออยากได้

ซื้อเพราะอยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาเจอป้าย SALE จะเหมือนโดนสะกดจิต
จะมีเหตุผลทันที และพยายามคิดสดๆร้อนๆว่า จำเป็นต้องซื้อ เพราะ……….บลา บลา บลา (108 1009)

เราลองมาทบทวนกันดูนะคะ ในบ้านเรามีสิ่งที่เราใช้จริงในชีวิตประจำวันกี่% และที่ไม่เคยใช้เลยตั้งแต่ซื้อมากี่% ใช้แค่ครั้ง1-2 ครั้งกี่% ตอนที่เราซื้อ มันล้วนมีเหตุผลที่ต้องซื้อทั้งนั้นเลย (เพียงแต่เหตุผลจริง หรือเหตุผลเทียม^^)

เอาง่ายๆแค่แก้วน้ำเก็บความเย็นสุดฮิตแก้วเบ้อเริ่ม ฉันมี 3 ใบ และเคยได้ยินว่าบางคนมีเป็นโหล ต่างลวดลาย ต่างสี ส่วนใหญ่จะให้เหตุผลว่าแก้เบื่อ ใช้สีเดียวทุกวันเบื่อ ประโยชน์หลักจริงๆคือขนาดแก้วใหญ๋บรรจุน้ำได้มาก รักษาอุณหูมิน้ำให้เย็นได้นาน ตอบสนองด้านกายเมื่อเราหิวน้ำและต้องการความสดชื่น ซึ่งไม่ว่าจะลวดลายไหน สีไหนมันก็มีประโยชน์อันนี้ แต่ความแตกต่างด้านดีไซน์ สีสันตอบสนองด้านอารมณ์ที่ต่างกัน ปัจจุบันนี้เราให้ความสำคัญต่อประโยชน์ด้านอารมณ์มากกว่าประโยชน์หลักมาก เลยเกิดภาวะของงอก ขึ้นมามากมาย

เขียนถึงตอนนี้ฉันนึกถึงสมัยเด็กๆ (สงสัยจะแก่ คิดถึงแต่วัยเด็ก หรือไม่ต้องสงสัยแล้ว 555) เวลาจะอยากได้อะไร แม่ฉันจะบอกว่ามีแล้วๆ ในใจฉันเถียงสุดฤทธิ์ว่า ไม่เหมือนซักหน่อย มันจะเหมือนไปได้ยังไง สีแดงกับสิเขียว แบบก็ต่างกัน ฉันจำได้แม่นในครั้งหนึ่งที่พ่อแม่ฉันพาไปเยี่ยมบ้านยายที่ต่างจังหวัด โดยพ่อจอดซื้ออะไรไม่รู้อยู่ที่ฝั่งหนึ่ง แต่เราต้องข้ามไปอีกฝั่งหนึ่ง พอข้ามไปถึงแล้วฉันเห็นร้านขายรถสามล้อถีบสีแดง ฉันอยากได้มากกกก แม่ฉันก็บอกตามเคย ว่าที่บ้านมีแล้วลูก ฉันก็ร่ำร้องจะเอาๆ จนพ่อต้องลากพาข้ามถนนกลับมาอีกฝั่ง แต่เมื่อถึงฟุตบาท ฉันจึงลงไปชักดิ้นชักงอ พ่อก็ไม่ยอมแพ้ พยายามกึ่งลากกึ่งจูงกลับมาอีกฝั่งจนได้ อดจนได้เลยเรา (น่าจะชิน)

พอนึกถึงตอนนี้ฉันว่าคนสมัยก่อน เวลาจะซื้ออะไร จะยึดถือจุดประสงค์การใช้งานเป็นหลัก ไม่ปล่อยให้กิเลสลากไปเหมือนคนในสมัยนี้ และการที่รู้จักใช้ รู้จักประหยัด อะไรที่เสียแล้วซ่อมได้ก็จะซ่อม มันทำให้เกิดความรักของ ใช้ของอย่างถนอมและเกิดความคิดสร้างสรรค์ในการดัดแปลงหรือประยุกต์ใช้ของหนึ่งอย่างให้ใช้งานได้หลากหลายเป็นอย่า่งมาก ที่จำได้และเป็นกรณีที่สุดแสนคลาสสิคของคนร่วมวัยเดียวกันคือกระป๋องนมตราหมี เมื่อนมหมดแล้ว นำมาใส่น้ำแช่ตู้เย็นเวลาดื่มก็เย็นไปถึงสมอง อ่าห์ ชื่นใจที่สุด หรือเป็นอุปกรณ์ลวกไข่ในยามอยากกินไข่ลวกยามเช้า ก็รับอรุณด้วยความเบิกบานอิ่มอร่อย หรืออย่างการดัดผม ถ้าไม่อยากเสียสตางค์ในการดัดผม ผู้ใหญ่สมัยนั้นก็จะใช้กิ๊บปากเป็ดเล็ก หนีบเป็นก้นหอยทั่วหัวแล้วไดร์เป่าผม ก็จะได้ผมลอนสวยตามต้องการ คลาสสิคจริงๆ

ฉันว่าตอนนี้ประชากรมนุษย์เยอะขึ้นมาก จนไม่ค่อยสมดุลกับเพื่อนสัตว์โลกและทรัพยากรธรรมชาติที่มีแล้ว ฉันว่าเราหันมาใช้ของโดยคำนึงถึงคุณประโยชน์หลัก มากกว่าแค่ดีไซน์ สีสันและลวดลายที่แตกต่างกันดีไหมคะ ช่วยกันลดการใช้ทรัพยากรโลกกันค่ะ โลกใบนี้จะได้อยู่อีกนานๆอย่างสมดุล เพื่อรุ่นลูกรุ่นหลาน และเพื่อนสัตว์โลก ของเรากันนะคะ