ความหมายของคำว่าเพื่อน

ฉันมีเพื่อนรุ่นพี่คนหนึ่ง แกชื่อพี่ดี แกดีสมชื่อลยค่ะ เป็นคนจิตใจกว้างขวาง ชอบช่วยเหลือผู้อื่น เป็นคนไม่คิดเล็กคิดน้อย ถ้าให้อะไรใครก็ไม่มามัวคิดว่าเป็นบุญเป็นคุณอะไร เรียกได้ว่าเต็มใจให้จริงๆ บ้านของแกเรียกได้ว่าเป็นแหล่งรวมเพื่อนเลย ไม่ว่าใครจะทะเลาะกับแฟน ใครงงๆกับชีวิตไม่รู้จะเอายังไงดี อกหัก รักคุด หรือทุกข์ร้อนอะไร สามารถมาหาแกได้ถ้าแกอยู่บ้าน หรือกระทั่งเพื่อนคนไหนมากรุงเทพแล้วไม่รู้จะไปพักที่ไหนก็สามารถมาขอค้างได้ (แถมมีอาหารให้ทานซะด้วย เลิศจริงๆ) ฉันแอบตั้งชื่อให้บ้านแกว่า ดีดีโฮสเทล

ที่เล่ามาแบบนี้ ไม่ใช่ว่าพี่ดีฐานะร่ำรวยอะไร แกก็มนุษย์เงินเดือนดีๆนี่เองและไม่ใช่ผู้บริหารเงินเดือนสูงด้วย (แกชอบเป็นเซลส์ เพราะรักความอิสระมาก ลืมบอกไปว่าแกโสดด้วยค่ะ) เรียกได้ว่าแกไม่รวยทางวัตถุ แต่แกรวยด้านจิตใจมากกก

พอมาถึงยุคโควิด ดีดีโฮสเทลของแก ก็ต้อนรับเพื่อนน้อยลงมาก เหลือเพียงเพื่อนที่มาพักค้างประจำ 1 คนเวลาเข้ามาประชุมกับบริษัทที่กรุงเทพ และเพื่อนอีกคนหนึ่งที่มาแค่ครั้งเดียว แต่เพื่อนคนหลังนี่แหละค่ะที่นำความขวัญผวาเกี่ยวกับโควิดมาให้แก เพราะในช่วงที่ทางการขอความร่วมมือในการพบปะสังสรรค์เพื่อนคนนี้ก็ยังไปเรียนคอร์สที่ลงเรียนไว้แห่งหนึ่งและมาค้างบ้านพี่ดีหนึ่งคืน อีก3-4 วันต่อมาเพื่อนคนนี้มีอาการใกล้เคียงโควิดมาก พี่ดีถึงกับเครียดจัดไปเลยในช่วงที่ผลตรวจโควิดของเพื่อนยังไม่ออก แต่ก็โชคดีของแกที่เพื่อนเพียงแต่มีอาการคล้าย แต่ผลตรวจออกมาไม่ใช่ แกค่อยโล่งอกไปพักหนึ่ง

ผ่านมาอีก 1 เดือน เพื่อนเก่าที่เป็นสามี ภรรยาคู่หนึ่งของแกที่คบกันมา 20-30 ปี แต่ไม่ได้พบกันมาหลายเดือนแล้ว มีอาการไข้สูงมากติดต่อมา4-5 วันแล้ว โดยมีอาการไข้สูง อ่อนเพลีย คนหนึ่งมีอาการอาเจียนร่วมด้วย อีกคนไม่มี เมื่อไปหาหมอเนื่องจากอาการอาจไม่ได้คล้ายโควิดแบบเป๊ะๆ หมอจึงจ่ายยาลดไข้ และยาตามอาการมาให้ แต่อาการก็ไม่ดีขึ้น พี่ดีแกนึกเป็นห่วง เลยโทรหาในกลางดึกของวันที่ 7 ปรากฎว่าทั้งสองคนนี้เรียกได้ว่าเป็นไข้จนงอม ่และ่อ่อนแรงไปมากแล้ว พี่ดีเลยตัดสินใจเรียกรถพยาบาล ซึ่งคิวเต็ม เพราะรถมีค่อนข้างจำกัด แกเลยตัดสินใจขับรถไปรับ แกมาเล่าทีหลังว่าแกไม่ได้คิดอะไรมาก รู้แต่ว่าถ้าไม่ช่วยตอนนี้ มีหวังแย่แน่ แกขับรถไปด้วยการเตรียมตัวอย่างเต็มอัตราศึก สวมแมสก์ 3 ชั้น ใส่ถุงมือ ใส่หมวก พกสเปรย์แอลกอฮอล์ เดินห่าง ไม่พูดไม่คุย และขับรถเปิดกระจกไปตลอดทางจากบ้านเพื่อนไปโรงพยาบาล จนในที่สุดเพื่อนที่เป็นฝ่ายสามีได้รับการแอดมิทเนื่องจากมีโรคหัวใจเป็นโรคประจำตัวและอาการไม่ค่อยดี ส่วนภรรยาอาการน้อยกว่าให้พากลับบ้านรอผลตรวจออก ซึ่งอีก 2-3 วันต่อมา พอผลออกยืนยันว่าติดโควิดแน่ ก็มีรถพยาบาลมารับไปอยู่ฮอสพิเทล จนตอนนี้ผ่านมา 2 อาทิตย์แล้ว ทั้งคู่หายสนิทกลับมาอยู่บ้านได้แล้ว

ฉันฟังเรื่องราวของพี่ดีแล้วก็คิดได้แต่คำว่า ใจแกนี่สุดๆจริงๆ ตัวแกเล็กแต่ใจแกใหญ่มาก และข่าวดีก็คือผลตรวจของโควิดของแก ไม่พบเชื้อค่ะ และนี่ผ่านช่วงกักตัว 14 วันของแกมาเล้ว ดีใจกับแกจริงๆ
(ระหว่างรอผลแกก็แอบเครียดอยู่มากเหมือนกันค่ะ) เป็นเพราะการป้องกันตัวอย่างดี ไม่ประมาทของแกเองที่ช่วยไว้

ในชีวิตคนๆหนึ่ง ถ้าได้มีเพื่อนแบบนี้ถือว่าโชคดีมากเลยล่ะค่ะ